Tin tức hoạt động

12 thực phẩm không tốt cho trẻ em mà chúng ta vẫn vô tư cho các bé ăn hàng ngày
20/07/2020 10:44:17


Mỗi năm có khoảng 100 trẻ sơ sinh bị bệnh ngộ độc ở Mỹ, một căn bệnh do vi khuẩn tìm thấy trong mật ong gây ra. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch còn non yếu của trẻ. Thậm chí có nhiều loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày được cho là vô hại đối với trẻ em, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể gây nguy hiểm cho bé.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tưởng chừng “vô tội” nhưng lại có thể trở thành mối nguy hiểm lớn cho sức khỏe của trẻ.


1. Nước trái cây, nước ngọt,..

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới một tuổi không bao giờ nên uống nước trái cây, trong khi những người lớn tuổi hơn có thể uống chúng trong giới hạn nhất định.

Soda, nước ngọt,.. có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, da và trí nhớ của trẻ em. Ngoài ra, cả hai loại đồ uống đều chứa một lượng calo và đường lớn, vì vậy chúng có thể gây sâu răng và không cung cấp bất kỳ vitamin hay khoáng chất nào cho trẻ.


2. Sữa chua trẻ em

Mặc dù sữa chua là một bổ sung tuyệt vời cho sức khỏe trong chế độ ăn cho trẻ em, nhưng sữa chua trẻ em thì hoàn toàn ngược lại. Màu sắc nhân tạo và đường có trong những loại sữa chua này thực sự không có lợi gì cả.

Nhiều loại thuốc nhuộm thực phẩm đã bị cấm, trong khi những loại khác có thể gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ em hoặc có thể gây kích hoạt sự hiếu động và các loại hành vi bất lợi khác.

Thay vào đó, bạn có thể mua sữa chua thường xuyên và làm ngọt chúng hơn bằng mật ong, nhưng lưu ý là chỉ thêm mật mong khi con bạn lớn hơn một tuổi. Bạn cũng có thể sử dụng nho khô hoặc trái cây đông lạnh thay thế.


3. Bỏng ngô quay lò vi sóng

Bỏng ngô quay lò vi sóng là một món ăn nổi tiếng và nhanh chóng cho trẻ em ăn vặt. Tuy nhiên, ít ai có thể biết rằng những chiếc túi được sử dụng đựng bỏng ngô trong vi sóng có thể giải phóng các hóa chất nguy hiểm.

Chúng chứa perfluorized (được sử dụng trong giấy gói thức ăn nhanh). Và khi đun nóng dưới nhiệt độ cao, chúng phát ra các hợp chất có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ em và thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Hãy tự làm bỏng ngô bằng cách chảo cùng một chút dầu ô liu trên bếp lò. Chỉ mất khoảng 5 - 7 phút và vị của chúng cũng ngon không kém.


4. Mật ong

Điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng mật ong là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại có thể cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ mới biết đi.

Một loại vi khuẩn độc hại có trong mật ong có thể gây ra căn bệnh ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Vi khuẩn này sẽ làm hệ thống miễn dịch kém phát triển và có thể dẫn đến việc trẻ bị yếu cơ và các vấn đề về hô hấp.

Sau 1 tuổi, trẻ có thể ăn mật ong và lúc này, nó là loại thực phẩm thực sự rất tốt cho chúng. Trước tuổi đó, trái cây nghiền là một lựa chọn tốt hơn, giúp cung cấp vitamin và vị ngọt tự nhiên cho trẻ.


5. Cà chua đóng hộp hoặc thực phẩm đóng hộp

Bisphenol-A (BPA) là một thành phần độc hại được tìm thấy trong nhiều vật liệu đóng gói như nhựa, nhưng chúng lại được phát hiện nhiều hơn trong lon. Có rất nhiều trường hợp phát hiện thành phần này cũng có trong thực phẩm chứa trong lon đóng hộp. Chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, hệ thống sinh sản và não của chúng, và đặc biệt hơn là liên quan đến ung thư.

Vì vậy, khi bạn quyết định làm mì ống với sốt cà chua cho bé, hãy tìm một lọ thủy tinh trong siêu thị hoặc tốt hơn nữa, bạn hãy sử dụng cà chua tươi xắt nhỏ.


6. Thực phẩm và đồ uống ít chất béo có chứa aspartame

Nhiều bậc cha mẹ thích chất ngọt nhân tạo cho trẻ như một cách “thông minh” để tránh trẻ ăn đường. Tuy nhiên, việc lựa chọn các sản phẩm có chứa aspartame thay vì đường lại nguy hiểm hơn rất nhiều. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất này có thể hạn chế một loại enzyme rất quan trọng trong cơ thể trẻ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì.

Bạn hãy thay thế chất làm ngọt nhân tạo bằng các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như trái cây tươi, nước trái cây tươi hoặc rau trộn với sữa chua.


7. Xúc xích và thịt chế biến sẵn

Bạn nên tránh cho trẻ ăn xúc xích hoặc bất kỳ loại thịt chế biến sẵn nào. Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy ăn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Hãy hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn để giảm nguy cơ ung thư ruột kết, nguy cơ mắc các bệnh ung thư,..

Một thay thế tuyệt vời cho điều này là các sản phẩm từ cá. Cá luôn là một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với thịt.


8. Kẹo cao su

Nhai kẹo cao su thực sự không tốt với trẻ em, trước hết vì chúng có thể gây hại cho răng của trẻ, gây sâu răng. Trong khi một số kẹo cao su không đường có thể chứa sorbitol, tăng nguy cơ gây tiêu chảy ở trẻ. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi trẻ nuốt phải kẹo cao su. Điều này có thể gây nghẹt thở, và nếu đứa trẻ nuốt một miếng lớn hoặc nhiều miếng nhỏ kẹo cao su liên tục, nó có thể gây ra một khối bên trong hệ thống tiêu hóa.

Tốt hơn hết là tránh xa kẹo cao su khỏi trẻ em và thay thế bằng rau cho trẻ nhai như đồ ăn nhẹ. Còn nếu không thể, bạn hãy chọn loại kẹo cao su có chứa xylitol.


9. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chắc chắn là một niềm vui với mọi đứa trẻ, nhưng chúng không phải là một lựa chọn lành mạnh. Khoai tây chiên có nhiều chất béo, calo và muối, tất cả những thứ mà trẻ em nên tránh tiêu thụ vì chúng có hại cho trẻ. Quá nhiều muối có thể gây ra một số vấn đề từ huyết áp cao đến sỏi thận. Ngoài ra, thực phẩm mặn có thể dẫn đến béo phì, vì chúng nguy hiểm như các loại đồ ăn nhẹ có đường khác.

Nếu con thích khoai tây, bạn hãy tự làm bằng cách nướng những lát khoai tây trong lò thay vì chiên chúng.


10. Sữa tươi

Ngay cả khi quảng cáo nói rằng sữa tươi rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của trẻ hơn sữa tiệt trùng thông thường, thì bất kỳ loại sữa không tiệt trùng nào cũng có thể cực kỳ nguy hiểm và thậm chí gây tử vong cho cả trẻ em và người lớn. Trong nhiều trường hợp, sữa tươi mang vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có hại như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli và Salmonella.

Cho trẻ ăn sữa tiệt trùng được bán ở siêu thị là sự lựa chọn an toàn nhất cho con của bạn. Các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua hoặc rau quả là nguồn chứa nhiều canxi và có thể được coi là lựa chọn tốt hơn thay thế sữa tươi.


11. Một số loại phô mai

Phô mai không chỉ ngon mà còn chứa nhiều canxi, vitamin và protein. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại phô mai trẻ em đều có thể ăn được. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên tránh phô mai xanh và các loại phô mai mềm chín khác. Chúng có thể rất nguy hiểm cho trẻ em vì mang vi khuẩn listeria gây ra một loại ngộ độc thực phẩm.

Ngược lại, các loại phô mai nhẹ và kem, phô mai cứng là những lựa chọn tốt cho sức khỏe và có thể được cung cấp cho trẻ em từ 6 tháng tuổi.


12. Kem trong siêu thị

Hầu hết kem trong siêu thị có chứa chất nhũ hóa, làm gián đoạn hoạt động của vi khuẩn tốt trong dạ dày và dẫn đến béo phì. Ngoài ra, kem đã tan chảy và được cấp đông lại sẽ cực kỳ không an toàn vì vi khuẩn như listeria có thể phát triển trong đó và trở nên nguy hiểm cho sức khỏe.

Thay vào đó, bạn có thể thử tự làm kem từ trái cây tươi hoặc trái cây đông lạnh. Chúng có rất nhiều và sẵn có.


*Nguồn: brightside

trở lại