Tin tức hoạt động

Nên sai vặt trẻ càng sớm càng tốt
24/08/2020 09:13:08
Cha mẹ bắt con làm việc nhà quá sức có thể bị phạt tới 5 triệu đồng Nên sai vặt trẻ càng sớm càng tốt vì sao lại cần phải như vậy?


 Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tâm lý học trên thế giới, việc hình thành tính tự giác lao động, chủ động nhờ trẻ những việc vặt phù hợp với khả năng của trẻ chính là một phương pháp giáo dục tốt nhất để bé tự tập luyện những kỹ năng, xây dựng đức tính chủ động, tự tin và phát triển nhân cách theo đúng hướng. Vậy nên giao việc cho trẻ từ khi nào và làm sao để giúp trẻ hứng thú với công việc, bài viết dưới đây trường mầm non quốc tế gò vấp xin chia sẻ với các bậc phụ huynh một số kinh nghiệm hay.


1. Nên giao việc vặt cho trẻ từ khi nào?
 Vì đặc điểm của trẻ nhỏ là tò mò và ưa hoạt động nên chúng thường rất thích được sai vặt . Các bậc phụ huynh nên tận dụng đặc điểm này và giáo dục khả năng tự lập ngay từ khi các em còn nhỏ. Khi trẻ 2 tuổi, chúng bắt đầu biết đi và mong muốn được hoạt động, làm những việc vặt trong nhà, các bậc phụ huynh nên lựa chọn những công việc vừa sức với bé để nhờ chúng làm, đồng thời, duy trì sở thích hoạt động của bé, bạn cũng nên chú ý đến những việc mà bé thích làm để giao thường xuyên hơn.


Cách để con tự giác làm việc nhà không phải cha mẹ Việt nào cũng ...


Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên giao cho bé những công việc nhà phù hợp với sức và sở thích của trẻ khi chúng được 2 – 3 tuổi. Với những nhiệm vụ thú vị được giao và được hỗ trợ bởi người lớn, bé sẽ học được cách sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và những điều xung quanh. Đây là một bước tạo đà tốt để hình thành nên thói quen sống có trách nhiệm với xã hội cho bé trong những giai đoạn phát triển tiếp theo của cuộc đời.

2. Làm sao để giúp trẻ hứng thú với công việc và tự giác hơn?
 Nếu trẻ không có hào hứng với công việc thì chúng sẽ cảm thấy nhàm chán, không muốn tiếp tục. Điều này phụ thuộc nhiều ở cha mẹ. Các phụ huynh nên kiên trì hướng dẫn, khích lệ… không chê bai nếu trẻ làm chưa tốt. Khi bắt đầu học những việc nhà cơ bản, trẻ có thể gặp tình trạng lúng túng, chưa quen hay thậm chí là làm hỏng việc. Bạn không nên la mắng hay trách trẻ, vì với bản tính ham học hỏi, chúng sẽ tự mình làm lý và thành công dễ dàng hơn trong lần sau, từ đó, chúng sẽ có được lòng tin vào những việc mà mình làm, điều này giúp trẻ có được tính tự lập và không dựa dẫm ngay từ bé.


Đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non - Báo Khánh Hòa điện tử Ở các trường mầm non các bé phải tự rửa tay, tự lau tay và tự rửa mặt theo sự hướng dẫn tỉ mỉ của các cô giáo. Trẻ sẽ có thể được học cách làm tốt mọi việc dù đó là việc nhỏ,được khích lệ động viên khi làm đúng, đồng thời được khuyên bảo nếu làm sai. Điều quan trọng nhất chính là thiết lập sự tự tin trên mọi phương diện cho trẻ. Đó cũng là bí quyết dạy trẻ thành công. Chính sự động viên, khuyến khích, sụ hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời của người lớn khiến bé tham gia tích cực và yêu lao động hơn. Khi làm việc gì, bé sẽ cảm thấy mình có giá trị hơn, học được các kỹ năng và tự tin hơn vào khả năng của mình. Cũng qua đó, người lớn có thể phát hiện được tiềm năng hay thiếu hụt của bé để định hướng bồi đắp.


3. Trẻ hứng thú với công việc được giao
 Cha mẹ nên giao cho trẻ những công việc “đặc biệt”. Một cách đơn giản để khiến trẻ cảm thấy thú vị và vui vẻ với những công việc đang làm chính là bạn nên tạo ra càng nhiều công việc khác nhau để trẻ chọn lựa, đồng thời, nói với trẻ về sự đặc biệt và tuyệt vời của những công việc ấy, đưa ra những phần thưởng nếu trẻ hoàn thành công viêc sẽ là sự khích lệ hoàn hảo. Tư duy của trẻ thường rất đơn giản, với chúng, những công việc “đặc biệt” thường sẽ do những người đặc biệt đảm nhiệm. Chính vì vậy, hãy biến chúng trở thành người “đặc biệt” và kích thích thói quen hoạt động của chúng.


*Nguồn: giaoducmamnon.nettrở lại